Chào mừng đến với Website Trường Phổ thông Trung học Võ Thị Sáu - Côn Đảo

Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế nào?

CHI BỘ TRƯỜNG THCS&THPT VÕ THỊ SÁU
 
SINH HOẠT CHI BỘ THÁNG 9/2015
“Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
                                                                                                                                  Đảng viên: Trần Thiên Bình
        
Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế nào?
 
       Là đoàn viên thanh niên, trong lòng thuộc bốn câu thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn ĐV_TN nhưng không phải ai cũng biết hoàn cảnh ra đời của bài thơ ý nghĩa ấy. Gần đây, đọc tác phẩm " Nhưng mấu chuyện về TGĐĐ Hồ Chí MInh", bản thân tôi càng thêm xúc động. Câu chuyện như sau:
       Đội Thanh niên xung phong công tác Trung ương đầu tiên thành lập ngày 15/7/1950 theo chỉ thị của Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch. Sau khi phục vụ chiến dịch Biên giới, Đội được giao nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường quan trọng: Cao Bằng - Bắc Kạn - Thái Nguyên.
       Đội đã tổ chức thành nhiều Liên phân đội rải quân dọc tuyến đường và nhận nhiệm vụ bám trụ những nơi hiểm yếu. Liên phân đội thanh niên xung phong 321 của chúng tôi được nhận trọng trách bảo vệ cầu Nà Cù (thuộc huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn), nằm trên tuyến đường từ thị xã Bắc Kạn đi Cao Bằng. Cầu Nà Cù lúc này không những đã trở thành mục tiêu ném bom bắn phá của máy bay địch, mà còn có nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi.
        Trung tuần tháng 9 năm 1950, chúng tôi được tin báo có đồng chí Trần Đăng Ninh, Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp (nay là Tổng cục Hậu cần) sẽ đến thăm đơn vị. Đêm hôm đó, chúng tôi tổ chức lửa trại trong rừng Nà Tu để đón khách. Vừa trông thấy ánh đèn pin thấp thoáng từ ngoài cửa rừng đi vào, đoán là khách đã đến, tôi cho anh chị em vỗ tay hoan hô: “Hoan hô đồng chí Trần Đăng Ninh”. Khách vào tới nơi, định thần nhìn lại, tất cả chúng tôi đều sững sờ trước niềm vinh hạnh phúc thật bất ngờ: Bác Hồ đến thăm. Hàng ngũ của chúng tôi trở nên xáo động…, nhưng do việc giữ bí mật đã ăn sâu vào ý thức từng người nên trong hàng ngũ cũng chỉ truyền đi những tiếng reo khe khẽ: “Bác Hồ! Bác Hồ!”. Rõ ràng Bác đang ở trước mắt mà chúng tôi cứ ngỡ như một giấc chiêm bao! Bác vẫn giản dị với bộ quần áo bà ba màu nâu, chiếc khăn quàng cổ che kín cả chòm râu. Đi bên cạnh Bác là đồng chí Trần Đăng Ninh.
        Bác tươi cười nhìn chúng tôi và giơ tay ra hiệu:
        - Các cháu ngồi cả xuống.
        Chúng tôi đều răm rắp nghe theo lời Bác, im lặng ngồi xuống.
       Những câu đầu tiên Bác hỏi chúng tôi là những lời hỏi thăm ân cần về tình hình đời sống của đơn vị.
       Bác hỏi:
       - Các cháu ăn uống có đủ no không?
       - Thưa Bác có ạ!
       - Các cháu có đủ muối ăn không?
       - Thưa Bác đủ ạ!
       - Quần áo, chăn màn, thuốc phòng bệnh chữa bệnh có đủ không?
       - Thưa Bác đủ ạ!
       Qua nụ cười hiền hậu trên nét mặt của Bác, chúng tôi thấy Bác biết thừa là chúng tôi nói dối để Bác vui lòng. Bác đã được đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp báo cáo đầy đủ về chế độ cấp phát lương thực, thuốc men, quân trang cho thanh niên xung phong còn thiếu thốn. Bác lại hỏi:
       - Các cháu có biết Đảng Lao động Việt Nam không?
       - Thưa Bác có ạ!
       - Sau đó Bác lại hỏi tiếp:
       - Đảng Lao động Việt Nam với Đảng Cộng sản Đông Dương khác nhau ở điểm nào?
       Một số người trong chúng tôi được Bác kiểm tra trực tiếp toát mồ hôi, nên trả lời rất lúng túng.
Sau đó bằng những câu ngắn gọn, Bác đã truyền đạt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ II vừa mới họp về việc đổi tên Đảng Cộng sản Đông Dương thành Đảng Lao động Việt Nam. Tiếp đó Bác nhắc nhở:
       - Lần sau cái gì không biết các cháu phải nói không biết, không biết mà nói biết là giấu dốt.
       Rồi Bác đột ngột hỏi tiếp:
       - Đào núi có khó không?
       Chúng tôi ai cũng dè dặt không dám trả lời ào ào như trước nữa. Thế là người trả lời: khó, người sợ nói khó bị cho là tư tưởng ngại khó nên trả lời không khó.
       Trả lời xong mà cứ nơm nớp sợ Bác hỏi thêm. Bác chưa kết luận mà hỏi thêm chúng tôi:
      - Có ai dám đào núi không?
      Và chỉ định một đội viên gái ngồi ngay trước mặt Bác, đồng chí này mạnh dạn đứng lên thưa:
      - Thưa Bác có ạ! Thanh niên xung phong chúng cháu ngày ngày vẫn đang đào núi để đảm bảo giao thông đấy ạ! (Hồi bấy giờ chúng tôi đào núi bằng cuốc, xẻng, không được cơ giới hoá như bây giờ). Nghe xong, Bác cười:
      - Đào núi không khó là không đúng, nhưng khó mà con người vẫn dám làm và làm được. Chỉ cần cái gì?
      Chúng tôi đã bình tĩnh, lấy lại được tinh thần và mạnh dạn hẳn lên, thi nhau giơ tay lên phát biểu, có người trả lời “cần quyết tâm cao” có người “cần kiên gan bền chí”, “cần vượt khó vượt khổ”, có người “cần xung phong dũng cảm”, toàn là những khẩu hiệu hành động của thanh niên xung phong chúng tôi hồi đó.
      Bác động viên chúng tôi:
      - Các cháu trả lời đều đúng cả: Tóm lại việc gì khó mấy cũng làm được, chỉ cần quyết chí. Tục ngữ ta có câu: “Có công mài sắt, có ngày lên kim”. Để ghi nhớ buổi nói chuyện của Bác cháu ta hôm nay, Bác tặng các cháu mấy câu thơ:
                                            Không có việc gì khó
                                            Chỉ sợ lòng không bền
                                            Đào núi và lấp biển
                                           Quyết chí ắt làm lên.
       Đọc xong mỗi câu thơ, Bác lại bảo chúng tôi đồng thanh nhắc lại. Cuối cùng Bác chỉ định nhắc lại cả bài thơ cho tất cả đơn vị nghe. Thật may mắn, tôi đã nhắc trôi chảy không sai chữ nào.
      Giữa rừng đêm khuya, dưới ánh lửa bập bùng, Bác cùng chúng tôi hoà nhịp theo bài ca “Nhạc tuổi xanh”. Chúng tôi hát hào hứng, say mê. Đến khi bài hát được hát lại lần thứ hai, nhìn lại thì không thấy Bác đâu nữa! Bác xuất hiện và ra đi như một ông tiên trong chuyện cổ tích huyền thoại. Đám thanh niên chúng tôi ngẩn ngơ nuối tiếc hồi lâu.
Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế đó. Rất mộc mạc, giản dị nhưng lại vô cùng sâu sắc. Bài thơ là nguồn cổ vũ, động viên lớp lớp thanh niên xung phong  chúng tôi lao vào cuộc kháng chiến và kiến quốc. Sau này mỗi khi gặp khó khăn, hình ảnh của Bác Hồ và bốn câu thơ của Bác lại được tái hiện trong lòng chúng tôi, tiếp cho chúng tôi thêm sức mạnh để vượt qua.
(Trích trong “Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”)
 
        Qua câu chuyện cho chúng ta biết hoàn cảnh lịch sử ra đời của bài thơ nổi tiếng, phương châm hành động của ĐV – TN từ trước đến nay. Câu chuyện còn gửi gắm một bài học sâu sắc đó là với đoàn viên, thanh niên – thế hệ làm chủ tương lai là những người cần dũng cảm, phải mạnh dạn, dám vượt mọi cản trở, khó khăn, dám đương đầu thử thách và phải nói ra được những thiếu sót, vướng mắc hay điểm yếu của bản thân để trở thành những chủ nhân tài – trí – đức, là đoàn viên, thanh niên vừa “chuyên” lại vừa “hồng"
       Lời căn dặn của Bác không chỉ có giá trị trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh mà thời kì đất nước hòa bình- bài học phấn đấu không biết mệt mỏi, bền gan, vững chí vẫn luôn là kim chỉ nam hành động cho mỗi bạn trẻ. Thế kỉ XXI, đất nước ta dù không còn tiếng súng nhưng không phải đã hết khó khăn, mỗi mặt trận kinh tế văn hóa, xã hội đều có những cạm bẫy và  mỗi đoàn viên thanh niên đúng nghĩa là một chiến sĩ đang ra sức đấu tranh trên từng mặt trận cam go, vì vậy thanh niên càng phải có quyết tâm “dời non, lấp biển” để không phụ lòng kì vọng của toàn Đảng, toàn dân.
      Bài thơ của Bác là lời động viên khích lệ đồng thời cũng là niềm mong mỏi của một vị lãnh đạo cấp cao, niềm mong mỏi của toàn dân dành cho thế hệ ĐV – TN chúng ta ngày hôm nay.
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 37
  • Trong tuần: 276
  • Tất cả: 30422