Chào mừng đến với Website Trường Phổ thông Trung học Võ Thị Sáu - Côn Đảo

BIỂN CẢ DO CÁI GÌ TẠO NÊN?

Năm 1968, các ông Hà Huy Giáp, Lê Xuân Đồng, Phan Hiền được Bác Hồ mời đến trao đổi về việc biên soạn lại sách “Người tốt - Việc tốt”.
       Bác chỉ chồng tài liệu cao gần nửa mét trên bàn và cho biết đó là những bài báo và báo cáo viết về hơn bốn nghìn người được Bác thưởng huy hiệu trong mấy năm qua. Bác đã sắp xếp lại thành 18 tập. Nếu kể cả tập thứ 19 đang làm dở dang thì số người được Bác khen đã lên tới năm nghìn.
        Những tập tài liệu đều đóng bìa vở học sinh, giấy nền bên trong là giấy báo cũ. Những bài báo và báo cáo về Người tốt - Việc tốt được cắt dán cẩn thận trên giấy báo. Bài nào cũng mang bút tích của Bác bằng mực đỏ hoặc bút chì đỏ, ghi rõ tặng một hay mấy huy hiệu.
       Bác nói đùa:
Như thế là đã thành Bách khoa toàn thư rồi đấy. Từ đó, các chú chọn ra những tấm gương nào cần viết lại trước và viết cho thật tốt, để mọi người có ý thức làm theo, và làm hơn thế.
       Bác trao cho ông Giáp mấy tờ giấy đánh máy ghi rõ mỗi ngành, mỗi giới, mỗi địa phương có bao nhiêu người được khen thưởng. Bác phê bình một số cán bộ lãnh đạo mải làm công tác sự vụ hơn là để tâm sức xây dựng con người mới…, cho nên không chịu theo dõi việc làm hàng ngày của quần chúng nhân dân… và hỏi:
Hình như các chú cũng chưa coi trọng những việc nhỏ như thế?
       Không đợi trả lời, Bác nói tiếp:
- Các chú có biết biển cả do cái gì tạo nên không? Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông, rồi thành biển. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế thì chỉ thấy ngọn mà quên mất cái gốc.
       Ngừng một lúc, Bác nói tiếp:
- Bác chỉ muốn nhắc nhở các chú một điều: Chớ bỏ qua những việc mà các chú tưởng là tầm thường. Nếu cứ ngồi kể lại những gương Người tốt - Việc tốt thì kể mãi cũng chẳng hết được. Tất cả những việc làm như vậy đều nói lên tinh thần yêu nước, đạo đức trong sáng, thuần phong mỹ tục của nhân dân ta. Chúng ta đánh giặc và xây dựng mỹ tục của nhân dân ta. Chúng ta đánh giặc và xây dựng xã hội mới bằng những việc làm muôn hình muôn vẻ của hàng chục triệu con người như thế, chứ không phải chỉ bằng thành tích nổi bật của một số cá nhân anh hùng…
(Trích trong “Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”).
 
       Câu chuyện trên cũng giống như câu “góp gió thành bão”, “tích tiểu thành đại” đều đề cập đến những nhân tố nhỏ góp phần tạo nên thành tích lớn, từng viên gạch nhỏ sẽ đặt nền móng cho một ngôi nhà vững chãi.
       Trong cuộc sống xưa nay, có đôi lúc người ta vẫn thường xuyên quên cái nhỏ nhặt, chỉ đề cập đến cái lớn lao, những công tác sự vụ; điều đó là không khoa học, không đánh giá đúng mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể, giữa các yếu tố tạo nên sự vật hiện tượng.
       Là học sinh, chúng ta phải nhận thức rõ tầm quan trọng của mỗi bài học, mỗi đơn vị kiến thức, mỗi kỹ năng, mỗi phương pháp, chớ nên coi thường những điều nhỏ, những bài học đầu tiên bởi bất kỳ một điều gì lớn cũng được tạo nên từ những điều nhỏ nhất.
TẬP THỂ LỚP 10A – NĂM HỌC: 2015 - 2016
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 42
  • Trong tuần: 281
  • Tất cả: 30427